Người cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy "có duyên" với công tác dân vận

11/08/2020 - 22:42
75

Mới chỉ 5 năm công tác trong ngành Công an, gắn bó với công tác phòng cháy, chữa cháy(PCCC), trung úy Đinh Văn Thủy, Bí thư chi đoàn, cán bộ đội hướng dẫn và kiểm tra an toàn, phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Tuyên Quang luôn khẳng định được mình. Không chỉ vững về nghiệp vụ, anh còn là một cán bộ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân PCCC trong các cơ quan, đơn vị, trường học và cộng đồng dân cư, là một tấm gương tiêu biểu trong công tác dân vận về PCCC.

Trung úy Đinh Văn Thủy hướng dẫn người dân sử dụng phương tiện chữ cháy tại cơ sở, địa bàn dân cư.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, năm 2016 tốt nghiệp trường Đại học PCCC với tấm bằng loại giỏi, Đinh Văn Thủy xung phong về nhận công tác tại quê hương và được điều động về phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Tuyên Quang. Với tinh thần, sức lực của tuổi trẻ cộng với lòng yêu ngành, yêu nghề, anh nhanh chóng tiếp cận với nhiệm vụ được giao và được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp mến phục. Xác định công tác PCCC là nhiệm vụ của toàn xã hội, trong đó phòng ngừa hỏa hoạn là tiên quyết và  đặc biệt quan trọng. Vận dụng kiến thức đã được học trong trường chuyên nghiệp, kết hợp với nghiên cứu tài liệu, sưu tầm tư liệu anh đã trang bị cho mình một lượng kiến thức cần thiết về PCCC. Là một cán bộ an toàn, tuyên truyền viên về công tác PCCC, trung úy Đinh Văn Thủy đã tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động người dân hiểu và tự giác thực hiện những quy định của pháp luật về PCCC. Là Bí thư chi đoàn, đồng thời là cán bộ tuyên truyền, kiểm tra về PCCC, anh gần như không có ngày nghỉ, hết tuyên truyền pháp luật ở cơ quan đơn vị này, trường học nọ, anh lại đi đến các huyện, đến tận địa bàn dân cư để tuyên truyền, vận động quần chúng tích cực tham gia phòng, chống cháy, nổ. Trong các bài giảng Đinh Văn Thủy luôn lồng ghép những ví dụ rất đời thường, sinh động, có ở địa phương và trong gia đình từ đó để người nghe dễ hiểu, dễ tiếp thu, bởi theo anh, lĩnh vực PCCC rất khô khan, nếu không đi vào đời thường thì hiệu quả tuyên truyền, vận động không cao. Anh đã chú trọng xã hội hóa trong công tác PCCC như: chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC, nâng cao ý thức, trách nhiệm PCCC cho nhân dân, thực hiện “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong công tác PCCC. Đặc biệt trong Ngày toàn dân PCCC (ngày 4 tháng 10) hàng năm, anh đã tham mưu và trực tiếp thực hiện tốt chiến dịch tuyên truyền về PCCC trên phạm vi địa bàn cả tỉnh. Xây dựng, củng cố lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở... nhờ đó đã làm chuyển biến cơ bản nhận thức của các cấp, các ngành trong công tác PCCC. Nhận xét về trung úy Đinh Văn Thủy, đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết: Tuy đời còn trẻ, nhưng với lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, đồng chí Đinh Văn Thủy đã thể hiện là một người có tâm huyết, khắc phục khó khăn, vượt lên hoàn cảnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. có chí tiến thủ, xứng đáng là một tấm gương "Dân vận khéo" .

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận, Đinh Văn Thủy luôn tỏ rõ là người Bí thư chi đoàn mẫu mực, người anh cả trong chi đoàn. Hơn mấy chục con người là bấy nhiêu hoàn cảnh, xác định được vai trò, vị trí của công tác chính trị tư tưởng, anh thường xuyên nắm và tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc của từng người, trên cơ sở đó bố trí, sắp xếp công việc phù hợp, đồng thời giúp đỡ những đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để góp phần bảo công tác an toàn cháy nổ, Đinh Văn Thủy đặc biệt coi trọng công tác vận động người dân tham gia công tác PCCC. Địa bàn anh phụ trách là 2 huyện Na Hang và Lâm Bình, 2 huyện vùng cao của tỉnh, tuy công việc bận rộn, nhưng hàng tháng anh đều rành thời gian đi công tác tại các địa bàn được phân công và cộng đồng dân cư để tuyên truyền pháp luật về PCCC như: PCCC do chập điện, sử dụng lửa, cháy rừng và do một số nguyên nhân khác. Chỉ tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2020, trung úy Đinh Văn Thủy đã cùng đồng đội trực tiếp hướng dẫn an toàn PCCC cho 152 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC; Tuyên truyền, vận động và tổ chức ký cam kết trên 10 ngàn hộ dân cư và cơ sở đảm bảo an toàn PCCC. Không những vậy, anh còn đến 102 thôn, bản vùng sâu, vùng xa, tuyên truyền pháp luật về PCCC rừng, phòng ngừa hỏa hoạn tại cộng đồng dân cư. Nhà chỉ cách đơn vị hơn 20km nhưng nhiều khi cả tuần trời anh mới có dịp về thăm gia đình, với anh đơn vị là nhà, địa bàn dân cư là quê hương. Thấu hiểu hoàn cảnh của anh, bố, mẹ và vợ anh đều thông cảm và tạo điều kiện để anh công tác tốt. Trung tá Nguyễn Văn Mùi, Đội trưởng đội hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết " khi đã giao công việc cho đồng chí Thủy, chỉ huy đội luôn yên tâm, tin tưởng, vì qua công tác thực tế cho thấy, tuy tuổi đời còn trẻ nhưng đồng chí đã khẳng định được mình, nhất là trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác PCCC, đồng chí là một đảng viên trẻ nhưng có uy tín để cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị học tập và nôi theo. Đồng chí Thủy là một trong số ít trong đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng...

Với nhiệt huyết và kinh nghiệm, trung úy Đinh Văn Thủy đã thể hiện là một cán bộ Công an tâm huyết với công tác tuyên truyền, vận động quần chúng đảm bảo an toàn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và dân vận về công tác PCCC. Liên tục từ năm 2016 đến nay anh luôn đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệ vụ, 4 lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu. Bấy nhiêu năm là bấy nhiêu kinh nghiệm trong công tác. Giờ đây anh đang tự khẳng định mình trong cuộc sống và sự nghiệp. Theo anh, cho dù ở vị trí công tác nào cũng phải luôn làm tốt công tác "dân vận", làm cho mọi người dân hiểu và tự giác chấp hành pháp luật thì mới đi đến thành công.

  Nguyễn Trần Ngọc 

Công an tỉnh

  bình luận

  Tuyen Quang
  Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
  Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
  Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
  Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
  Thống kê truy cập
  Số người online:
  1
  Số lượt truy cập tháng:
  1
  Số lượt truy cập năm:
  1
  Tổng số truy cập:
  1
  tuyenquang.gov.vn
  © Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
  Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.