Việt Nam là điểm sáng trong bản đồ tự do kinh tế toàn cầu

05/03/2024 - 10:22
40

Việt Nam được chuyên gia quốc tế đánh giá là quốc gia năng động cải cách và hiện đang mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài. Sức mạnh nội tại của nền kinh tế được thể hiện qua các chỉ số kinh tế vĩ mô được kiểm soát, năng suất tăng mạnh và sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Tuyenquang.gov.vn

Việt Nam đã tăng 13 bậc so với năm trước lên vị trí thứ 72 trong chỉ số tự do kinh tế toàn cầu.

Ảnh: Anh Kiệt

Việt Nam đang có những bước phát triển nhảy vọt

Báo cáo của Heritage Foundation (Quỹ Di Sản nổi tiếng của Mỹ) chỉ ra rằng: Trong khi tình trạng tự do kinh tế trên thế giới đang giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2001, ngay cả xếp hạng của Hoa Kỳ cũng tệ nhất kể từ khi "chỉ số tự do kinh tế toàn cầu" được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1995 thì Việt Nam đã đi ngược lại xu hướng toàn cầu và cải thiện đáng kể.

Theo Heritage Foundation, mặc dù chỉ xếp thứ 59 trên 176 quốc gia, tuy nhiên, Việt Nam đang có những bước phát triển nhảy vọt. Việt Nam đã tăng 13 bậc so với năm trước lên vị trí thứ 72. Trong một so sánh dài hạn kể từ năm 1995, Việt Nam đã đạt được 21 điểm, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào có quy mô tương đương. Việt Nam xếp hạng 11 trong số 40 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương được đánh giá về chỉ số này.

TS Rainer Zitelmann (doanh nhân, triệu phú tự thân và tác giả sách nổi tiếng thế giới) đã tìm ra những lý do dẫn đến thành công của Việt Nam trong cuốn sách vừa mới được xuất bản “How Nations Escape Poverty” (Các quốc gia thoát nghèo như thế nào - PV).

Trao đổi với Lao Động, ông cho biết: "Những cải cách kinh tế thị trường đổi mới mà Việt Nam khởi xướng vào cuối những năm 1980 đã thành công công cuộc xoá đói giảm nghèo. Tỉ lệ hộ nghèo giảm từ gần 80% xuống chỉ còn 5%. Việt Nam nhận được điểm rất cao, đặc biệt ở các hạng mục tình hình tài chính, chi tiêu công, gánh nặng thuế và tự do thương mại. Trong khi đó vẫn còn nhiều việc phải làm để bổ sung các tiêu chí Chính phủ liêm chính và hiệu quả tư pháp.

Sự tiến bộ trong các bảng xếp hạng là động lực để Việt Nam tiếp tục vươn lên như công cuộc cải cách đổi mới được khởi xướng từ năm 1986. Trong đó cần đặc biệt đẩy mạnh tư nhân hóa nhiều công ty hơn và chống tham nhũng".

Theo ông, còn có mối liên hệ rõ ràng giữa tự do kinh tế và các tiêu chuẩn môi trường. Kết quả so sánh chỉ số tự do kinh tế với chỉ số hiệu suất môi trường cho thấy một quốc gia càng tự do về kinh tế thì các tiêu chuẩn môi trường càng cao.

Việt Nam không có đối thủ về mức độ cởi mở trong tiếp cận thị trường

Đồng quan điểm, TS Oliver Massmann (cố vấn cho việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU giai đoạn 2021-2023) cho biết, xét về mức độ tự do hóa tiếp cận thị trường, theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam ngang hàng với Singapore - quốc gia phát triển nhất khu vực Đông Nam Á. Việt Nam cũng ký kết thành công FTA với Liên minh châu Âu (EU) và cũng tham gia Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Từ góc độ thương mại và đầu tư quốc tế, Việt Nam không có đối thủ về quan hệ đối tác và mức độ cởi mở trong tiếp cận thị trường.

Ông John Patrick Lee - Giám đốc về Sản phẩm tại Hãng quản lý đầu tư VanEck (Mỹ) - nhận định: “Các cải cách kinh tế của Việt Nam đã tạo ra một chu kỳ tích cực. Cải cách thúc đẩy xuất khẩu, xuất khẩu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, theo đó thúc đẩy nhu cầu trong nước tăng. Quỹ đạo này đã định vị Việt Nam trở thành một phần năng động và không thể thiếu của nền kinh tế toàn cầu, với thị trường nội địa tiếp tục cho thấy có tiềm năng tăng trưởng mạnh".

Nhu cầu nội địa cao giúp Việt Nam chống chịu được những thách thức bên ngoài, bao gồm các chính sách bảo hộ từ các đối tác thương mại lớn như Mỹ và suy thoái kinh tế từ các nước khác như Trung Quốc.

Theo laodong.vn

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.