Thành phố Tuyên Quang vững bước đi lên

12/11/2016 - 16:20
2

71 năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang đã đoàn kết, anh dũng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, làm nên những thành tích đáng tự hào trong đấu tranh giải phóng dân tộc, trong các cuộc kháng chiến cứu nước và thời kỳ đổi mới xây dựng đất nước. Dưới sự lãnh ...

Hào hùng khí thế cách mạng

Những ngày tháng 8 này của 71 năm về trước là những ngày tháng phong trào cách mạng ở thị xã Tuyên Quang đang dâng cao mạnh mẽ. Quân và dân thị xã cũng như lực lượng quân giải phóng, các đội tự vệ, đội du kích ở các huyện trên địa bàn tỉnh đã kéo về tập hợp tại xã Ỷ La, sẵn sàng đợi lệnh đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền với tinh thần chiến đấu cao nhất.


Một góc thành phố Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh


Theo lịch sử Đảng bộ thị xã Tuyên Quang (1940-2008), ngay sau khi được tin phát xít Nhật đầu hàng quân đồng minh vô điều kiện ở Đông Dương, đêm ngày 13-8-1945, Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc, do Hội nghị toàn quốc Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập tại xã Tân Trào (Sơn Dương) đã ra Quân lệnh số 1, hạ lệnh Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Ngày 16-8-1945, khi Đại hội Quốc dân được triệu tập tại Tân Trào và bầu ra Ủy ban giải phóng dân tộc Việt Nam, tức Chính phủ lâm thời do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch, thì ở thị xã Tuyên Quang, Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Tuyên Quang cũng được thành lập do đồng chí Song Hào làm Chủ tịch và lãnh đạo cuộc khởi nghĩa giành chính quyền. 2 giờ sáng ngày 17-8-1945, lệnh khởi nghĩa giành chính quyền tại thị xã Tuyên Quang được phát đi. Các mũi tiến công của ta đồng loạt tấn công vào các vị trí trọng yếu mà địch chiếm đóng. Ta nhanh chóng tiếp quản các vị trí trọng yếu và kiểm soát được hầu hết thị xã và tập trung bao vây trại lính Nhật đóng trong thành nhà Mạc và trên núi Thổ Sơn. Chủ trương của ta là kết hợp giữa đấu tranh vũ trang với đấu tranh chính trị, đồng thời huy động được sức mạnh tổng lực của quần chúng nhân dân, kết hợp với làm tốt công tác binh vận, địch vận, thương thuyết kêu gọi quân Nhật đầu hàng. Đông đảo nhân dân đã tham gia diễu hành và biểu tình, giương cao cờ đỏ sao vàng và hô vang các khẩu hiệu “Việt Nam độc lập vạn tuế!”, “Đả đảo phát xít Nhật”. Khí thế cách mạng của quân, dân ta ngày một lên cao khiến quân Nhật hoang mang cực độ, buộc phải xin điều đình.

Ngày 21-8, Ủy ban khởi nghĩa tiếp nhận sự đầu hàng của quân Nhật. Quân Nhật rút khỏi thị xã. Khởi nghĩa giành chính quyền tại tỉnh ta hoàn toàn thắng lợi, góp phần vào sự thành công của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8-1945, lật đổ hơn 80 năm ách thống trị của chế độ thực dân và hàng nghìn năm phong kiến. Nước Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do và dân chủ. Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành đảng cầm quyền. Từ đây, nhân dân các dân tộc thị xã Tuyên Quang cùng với nhân dân trong tỉnh và cả nước bước vào thời kỳ cách mạng mới, thời kỳ đấu tranh bảo vệ thành quả của cuộc cách mạng tháng 8-1945.


Một góc thành phố Tuyên Quang. Ảnh: Thu Hương

Dáng hình thành phố trẻ

Ngày 2-7- 2010, thị xã Tuyên Quang trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. 6 năm qua, thành phố trẻ đã có sự chuyển mình rõ nét. Đảng bộ thành phố đã không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; phương thức lãnh đạo của Đảng tiếp tục được đổi mới. Tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở luôn được củng cố kiện toàn và hoạt động có hiệu quả. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao.

Kinh tế thành phố tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng khá, bình quân giai đoạn 2010-2015 đạt trên 10,85% năm. Thu nhập bình quân đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng. Các ngành kinh tế trọng điểm như công nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch có bước phát triển nhanh về quy mô, chất lượng. Công tác quy hoạch, xây dựng thành phố theo tiêu chí đô thị loại II và việc điều chỉnh quy hoạch chung phát triển thành phố đến năm 2030 đã được triển khai. Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã và đang triển khai thực hiện theo hướng đồng bộ, hiện đại. Tại các khu quy hoạch mới thuộc các phường Ỷ La, Tân Hà, Phan Thiết, An Tường... các công trình hạ tầng đang tích cực được xây dựng như: đường giao thông khu dân cư Lý Thái Tổ, phường Phan Thiết; hạ tầng khu LIA’S phường Ỷ La; cải tạo nâng cấp hồ Trung Việt... Các công trình trọng điểm như: Quảng trường Nguyễn Tất Thành; Đại lộ Tân Trào; đường trung tâm chính trị hành chính thành phố; đường dọc 2 bên bờ sông Lô... được đầu tư xây dựng đã đem đến cho thành phố một diện mạo mới, ngày càng khang trang hơn.

Sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa không ngừng phát triển. Các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống được phát huy như: Hội đua thuyền trên sông Lô, Lễ hội Đền Hạ, Lễ hội Chùa Hang... Đặc biệt “Đêm hội Thành Tuyên” được thành phố khởi xướng và tổ chức nhiều năm qua đến năm 2014 đã trở thành Lễ hội Thành Tuyên, lễ hội có quy mô cấp tỉnh và được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận kỷ lục lễ hội có nhiều mô hình đèn trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam. Lễ hội đã trở thành nét văn hóa độc đáo, riêng có của thành phố mỗi mùa thu về, mỗi dịp Tết Trung thu đến, thu hút đông đảo du khách khắp mọi nơi đến chiêm ngưỡng.

Phát huy truyền thống anh hùng và những thành tích đã đạt được trong những năm qua, với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn, thành phố Tuyên Quang tiếp tục đoàn kết để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên con đường đổi mới: Ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế; có cảnh quan đẹp; kiến trúc đặc sắc, mang bản sắc của đất và người Thành Tuyên; văn hóa, xã hội phát triển; quốc phòng, an ninh vững mạnh, xứng đáng với vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

BBT

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.