Phát triển du lịch trở thành trung tâm của ngành dịch vụ

08/01/2018 - 04:54
4

Một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm được thành phố Tuyên Quang xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 là phát triển du lịch trở thành trung tâm trong các ngành dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế ở các lĩnh vực ...

 

Đêm hội Thành Tuyên- một sản phẩm du lịch độc đáo của thành phố Tuyên Quang

Cụ thể hóa nhiệm vụ trên, thành phố Tuyên Quang đã lần lượt ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận số 28 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nhiệm vụ giải pháp phát triển du lịch, giai đoạn 2016-2020; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn... Phấn đấu đến năm 2020 đón trên 900.000 lượt khách du lịch, doanh thu về du lịch đạt trên 450 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động. Trong giai đoạn này, sẽ xây dựng khu du lịch trung tâm thành phố, phát triển khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái trọng điểm của thành phố và của tỉnh, phát triển cơ sở hạ tầng du lịch tương đối đồng bộ tại các khu, điểm du lịch trọng điểm của thành phố. Đồng thời xây dựng Lễ hội Thành Tuyên là sản phẩm du lịch mang tầm thương hiệu quốc gia; Lễ hội Đền Hạ- Đền Thượng- Đền Ỷ La là sản phẩm du lịch tâm linh mang tầm thương hiệu cấp khu vực và các tỉnh miền núi phía Bắc. Trong giai đoạn 2030, xây dựng ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, đưa thành phố Tuyên Quang trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ của tỉnh. Sẽ phấn đấy xây dựng Lễ hội Thành Tuyên thành Festival quốc tế, đón 1,3 triệu khách du lịch, doanh thu xã hội về du lịch đạt 800 tỷ đồng.
Trên cơ sở đánh giá, phân tích những tiềm năng, thế mạnh cần được khai thác về du lịch, thành phố Tuyên Quang đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp ngay từ đầu giai đoạn, trọng tâm là hoàn thiện kết cấu hạ tầng gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch. Hiện tại, thành phố đã hình thành và phát triển hệ thống các trung tâm thương mại, hệ thống phân phối, trong đó nổi bật là Trung tâm thương mại Shop house, khách sạn Mường Thanh, Royal và một loạt các siêu thị đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn. Bên cạnh đó, hệ thống các chợ trên địa bàn được tập trung xây dựng và cải tạo, nâng cấp; Các ngành nghề dịch vụ và vận tải, nhà hàng, khách sạn, giáo dục, y tế, viễn thông được từng bước được nâng cao chất lượng.

Một góc Thành Tuyên


Với điểm nhấn là du lịch tâm linh, hệ thống các điểm di tích, đền thờ, miếu mạo trải dài ở nhiều xã, phường, thành phố đã chủ trương xâu chuỗi các điểm, các cụm để xây dựng và hình thành các tua, tuyến du lịch bằng cả đường sông và đường bộ, vừa để thành phố có thể khai thác được những thế mạnh vốn có của địa hình bên dòng Lô, vừa giúp cho du khách được tìm hiểu và cảm nhận vẻ đẹp phong cảnh, con người, phong tục, tập quán, lối sống của mảnh đất Thành Tuyên. Đến đầu năm nay, thành phố đã bắt đầu hình thành 3 tua, 2 tuyến du lịch. Trong đó, 2 tuyến gồm tuyến du lịch đường sông và tuyến du lịch đường bộ; 3 tua du lịch gồm: tua du lịch văn hóa tâm linh; Tua du lịch đêm hội thành tuyên; tua liên kết giữa thành phố và các huyện trong tỉnh như: thành phố Tuyên Quang- khu du lịch suối khoảng Mỹ Lâm; Thành phố Tuyên Quang- Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào... Anh Nhữ Ngọc Phi Dương, Công ty TNHH Vietran Tour, chi nhánh Tuyên Quang cho biết, kinh doanh lĩnh vực du lịch trên địa bàn thành phố Tuyên Quang bắt đầu từ đầu năm 2017, bên cạnh việc khai thác các tua trong nước, ngoài nước, công ty cũng đã bắt đầu thực hiện công việc quảng bá và xây dựng các tua trong tỉnh và trên địa bàn thành phố. Tuy số lượng tua còn ít nhưng vào mùa lễ hội, số lượng khách đặt tua để tham quan các điểm du lịch trên địa bàn thành phố cũng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng. Đây là một mảng tiềm năng lớn mà công ty sẽ khai thác mạnh hơn trong thời gian tới.
Trong 3 năm trở lại đây, thành phố Tuyên Quang cũng đã trùng tu, tôn tạo, mở rộng khuân viên của hàng loạt hệ thống các đền, chùa trên địa bàn như: Đền Hạ, Đền mẫu Ỷ La, Đền Cấm, Chùa An Vinh, chùa Hang, Đình Xã Tắc...thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với thành phố. Bên cạnh đó, việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch cũng được chú trọng. Trong năm 2017, thành phố đã tổ chức cuộc thi sáng tác ‘sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch”, thu hút được gần 70 tác phẩm tham dự. Trong đó, một số sản phẩm thể hiện được phong cảnh, các điểm di tích trên địa bàn, bản đồ chỉ dẫn du lịch của thành phố. Đây là những hình ảnh đặc trưng, trở thành những món quà lưu niệm, góp phần quảng bá du lịch của thành phố Tuyên Quang. Ước tính năm nay, thành phố thu hút 530.000 lượt khách du lịch đạt 139,5% kế hoạch, doanh thu về hoạt động du lịch ước cả năm 399 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. So với cùng kỳ năm 2016 lượng du khách tăng 34,52%, doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch tăng 6%. Trong đó, riêng dịp Lễ hội Thành Tuyên đã thu hút hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến với thành phố.
Ông Vũ Thế Phiệt, Giám đốc Trung tâm đào tạo dịch vụ du lịch, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà nhận định, tiềm năng phát triển du lịch của thành phố Tuyên Quang là khá lớn, tuy nhiên nguồn nhân lực phục vụ cho công tác phát triển du lịch vẫn còn thiếu và yếu. Đây cũng là thực trạng của hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện tại, đội ngũ cán bộ quản lý du lịch, cán bộ văn hóa xã phường, Ban quản lý các đền, chùa trên địa bàn thành phố có khoảng hơn 200 người, số người được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ du lịch rất ít, công tác tham mưu, xây dựng chiến lược phát triển du lịch chưa đạt hiệu quả cao, du lịch chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Trong những năm gần đây, thành phố cũng đã chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý di tích, quản lý đền chùa và mới đây nhất là quản lý và phát triển du lịch với mong muốn trang bị cho những người làm du lịch những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ quản lý và phát triển du lịch để vận dụng, tiếp thu vào thực tế, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, tạo sự chuyên nghiệp trong quản lý và phát triển du lịch địa phương. Cũng theo ông Vũ Thế Phiệt, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch, thành phố Tuyên Quang cần thực hiện việc quy hoạch nguồn nhân lực cho lĩnh vực này, đặc biệt là việc định hướng cho học sinh THPT ngay khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường cũng như lựa chọn những người địa phương làm du lịch. Khi có sự am hiểu về quê hương cộng với kiến thức được đào tạo cùng các cơ chế, chính sách phù hợp, đúng hướng, đội ngũ này sẽ phát huy được khả năng vào công tác phát triển du lịch của thành phố./.

Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT – TH thành phố Tuyên Quang)

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.