Nhà văn hóa được xây dựng từ lòng dân

14/05/2018 - 23:14
8

Để nâng cao đời sống sinh hoạt, người dân xã Thái Long (TP Tuyên Quang) đã tự nguyện góp công, góp của xây dựng các nhà văn hóa thôn. Đến nay, các nhà văn hóa thôn đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn.

Nhà Văn hóa thôn Hòa Mục 1, xã Thái Long (TP Tuyên Quang) được đưa vào sử dụng
từ tháng 1-2018.

    Trước đây, nhiều nhà văn hóa thôn trên địa bàn xã đã xuống cấp hoặc không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Vì vậy, khi được tuyên truyền, vận động, nhân dân đã đồng tình ủng hộ, tự nguyện hiến đất, đóng góp công sức xây dựng nhà văn hóa thôn.

Trước năm 2016, nhà văn hóa thôn Hải Thành nhỏ hẹp, chật chội, xuống cấp và không có khuôn viên để vui chơi. Từ cuộc họp thôn đến những buổi sinh hoạt văn hóa, phổ biến kiến thức pháp luật đều phải sử dụng nhà văn hóa, tuy nhiên vì cơ sở vật chất không cho phép nên không đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Vì vậy, khi chính quyền xã vận động người dân hỗ trợ, mọi người đã nhiệt tình ủng hộ, tự nguyện hiến đất để xây dựng nhà văn hóa.

Gia đình anh Trần Văn Dũng, thôn Hải Thành là 1 trong 4 hộ dân đã tự nguyện hiến gần 300 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa thôn. Anh tâm sự: “Đất có bán đi rồi cũng tiêu hết tiền, còn nếu không ai hiến đất thì bao giờ thôn mới có nhà văn hóa để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bà con. Vì vậy, tôi và gia đình đã quyết định hiến đất cho thôn xây dựng nhà văn hóa. Công trình không chỉ riêng đời mình sử dụng mà còn cả các con, các cháu, chắt sau này nữa”.

Việc xây dựng nhà văn hóa theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh đã tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn xã có nơi sinh hoạt, vui chơi khép kín, đồng bộ, đảm bảo chất lượng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… Từ đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Nhà văn hóa thôn Hòa Mục 1 có tổng diện tích gần 1.000 m2, trong đó diện tích nhà gần 150 m2, có sức chứa 150 chỗ ngồi, có sân rộng có thể phục vụ cho việc tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao hoặc hội họp, đám cưới…

Ông Nguyễn Xuân Ấm, Trưởng thôn Hòa Mục 1 cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, mọi khoản thu, chi được công khai minh bạch nên nhân dân đồng thuận hưởng ứng làm nhà văn hóa. Kết quả, thôn đã huy động nhân dân đóng góp được gần 150 triệu đồng, trung bình mỗi nhân khẩu đóng góp 1,4 triệu đồng. Sau hơn 3 tháng xây dựng, đến tháng 1 - 2018, nhà văn hóa thôn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Bà Cao Thị Chanh, thôn Hòa Mục 1 phấn khởi nói, lâu lắm rồi bà con trong thôn mới có những buổi sinh hoạt cộng đồng vui vẻ và ý nghĩa trong nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp. Trước đây, khi hội họp hay có bất cứ việc gì là bà con phải họp nhờ nhà dân. Mỗi khi tổ chức đám cưới, những gia đình không có điều kiện phải nhờ mặt bằng của một số hộ kế cận hoặc dựng rạp dưới lòng đường. Ai cũng thấy điều này đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, gây mất an toàn giao thông nhưng hầu hết đều cho qua vì không có địa điểm để tổ chức. Vì vậy, khi có chủ trương hỗ trợ phần cấu kiện bê tông đúc sẵn, bà con trong thôn quyết tâm đóng góp kinh phí để xây dựng nhà văn hóa.

Theo ông Trịnh Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Thái Long, nhờ sự đồng tâm, nhất trí cao, tinh thần tự nguyện của người dân, đến nay 10/10 thôn của xã đã xây dựng được nhà văn hóa đạt chuẩn. Với mỗi người dân của xã, đó đều là những nhà văn hóa của lòng dân, bởi từ chủ trương đúng, nhân dân đã đồng tình ủng hộ và được hưởng lợi từ công trình ý nghĩa này. 

 

Theo: TQĐT

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.