Tiếng tù và giục giã

28/03/2020 - 16:00
2

Tháng 2-2017, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Tuyên Quang do UBND tỉnh tổ chức, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã trao cho ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chiếc tù và với lời nhắn nhủ “hãy thổi nó lên” thúc giục các doanh ...

   Chung tay đánh “giặc Covid”
   Sáng 24-3 vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn dân. Tại lễ phát động, các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh đã đến dự khá đông, tự nguyện đóng góp ủng hộ hơn 1 tỷ đồng cho cuộc chiến đấu này. Hiện Hiệp hội Doanh nghiệp tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ với tinh thần “có nhiều góp nhiều, có ít góp ít” để cùng đất nước, cùng tỉnh đẩy lùi dịch bệnh.

Chị Đặng Hải Thanh, chủ cơ sở làm đẹp Hải Thanh Spa (thứ hai từ phải qua) tặng nước sát khuẩn cho người dân thông qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh. Ảnh: Thành Công.

   Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh những ngày này tất bật với những tin nhắn kêu gọi cộng đồng doanh nhân đóng góp ủng hộ chống dịch. Ông bảo, mỗi tin nhắn như tiếng tù và giục giã anh em doanh nhân phát huy tinh thần tương thân tương ái vì cộng đồng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, sản xuất bị ngưng trệ nhưng tất cả cộng đồng doanh nhân trong tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm ủng hộ tiền của cho cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Doanh nghiệp có điều kiện ủng hộ 50 triệu đồng, doanh nghiệp gặp khó khăn ủng hộ 2 triệu đồng, nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa hoạt động nhưng bằng tấm lòng và trách nhiệm đã ủng hộ khẩu trang, nước sát khuẩn. Tất cả ánh lên giá trị văn hóa doanh nhân Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ với đất nước, vì cuộc sống bình yên của người dân.
   Từ giá trị văn hóa đó, các doanh nhân Tuyên Quang luôn có ý thức trách nhiệm mỗi khi quê hương, đất nước có thiên tai, dịch họa. Chưa khi nào các doanh nghiệp gặp khó khăn như bây giờ, nhưng từ khi dịch bệnh xuất hiện họ đã tự nguyện mua 30 nghìn chiếc khẩu trang, trên 500 lọ nước sát khuẩn cấp miễn phí cho người dân. Và trong đợt vận động này, nhiều doanh nghiệp đã ủng hộ 50 triệu đồng như Công ty Thành Hưng, Công ty Việt Mỹ, Công ty Hiệp Phú (TP Tuyên Quang), Công ty 27-7 (Sơn Dương), Công ty cổ phần Giấy An Hòa… Đây là những doanh nghiệp đã được người dân phong danh hiệu “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong nhiều năm qua vì luôn tiên phong trong các chương trình nhân đạo từ thiện trên địa bàn tỉnh như chương trình trao bò cho người nghèo, thắp sáng đường quê, làm nhà cho hộ nghèo… Ông Bùi Ngọc Văn, Giám đốc Công ty 27-7 chia sẻ, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” thì không một ai có thể ngoài cuộc, đây còn là bổn phận của mỗi doanh nghiệp, doanh nhân. Dẫu số tiền không lớn nhưng đó thực sự là tình cảm, trách nhiệm của công nhân, người lao động công ty mong muốn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Công ty TNHH 27/7 (Sơn Dương) tặng khẩu trang y tế kháng khuẩn cho Sở Y tế. Ảnh: Minh Hoa.

   Việc nhỏ ý nghĩa lớn
   Giữa thời dịch bệnh, mỗi chiếc khẩu trang, mỗi lọ nước sát khuẩn thực sự có ý nghĩa với mỗi người. Nhiều doanh nhân, cơ sở kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh không có điều kiện đóng góp tiền mặt đã ủng hộ khẩu trang, nước sát khuẩn tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.
   Theo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nhân, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch, vận tải, nhiều cơ sở phải tạm dừng hoạt động, không có việc làm nhưng họ vẫn tích cực tham gia các hoạt động chống dịch. Hôm ấy, tại lễ phát động, chị Đặng Hải Thanh đã tham gia ủng hộ 100 chai nước rửa tay kháng khuẩn trị giá 5,2 triệu đồng và 2 triệu tiền mặt. Chị Thanh là chủ cơ sở làm đẹp Hải Thanh Spa ở phường Tân Quang (TP Tuyên Quang), thời gian này lượng khách của chị giảm nhiều, nguồn thu nhập không đảm bảo. Nhưng theo chị Thanh, đó không phải là điều chị quá lo lắng, điều mà chị mong mỏi lúc này là mỗi người hãy hành động dẫu là việc nhỏ thôi để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, rồi lại bắt tay gây dựng cơ nghiệp. Chị Thanh bảo, dịch bệnh đã làm đảo lộn cuộc sống, đảo lộn công việc kinh doanh, nhiều cơ sở sập tiệm, khó khăn là có thật nhưng diệt được “giặc Covid-19” thì mới tiếp tục bắt tay kinh doanh, khó khăn rồi sẽ qua. Chị Thanh tin như vậy. Thời gian qua, chị Thanh đã mua 300 chai nước sát khuẩn phục vụ khách hàng rửa tay theo quy định.
   Hoạt động dịch vụ vận tải thời điểm này thực sự khó khăn do người dân hạn chế đi lại, các doanh nghiệp đều giảm đến 50% vận hành số xe, nhiều xe đi về “chở gió” nhưng các đơn vị vẫn thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch. Anh Bùi Huy Quyết, chủ nhà xe Quyết Hương (TP Tuyên Quang) chạy tuyến Tuyên Quang - Mỹ Đình chia sẻ, mùa dịch này có ngày nhà xe chỉ đón được 3 đến 4 khách nhưng vẫn phục vụ chu đáo. Hành khách được phát khẩu trang miễn phí, vệ sinh tay bằng nước diệt khuẩn theo quy định. Trên xe không khi nào hết khẩu trang phục vụ khách, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh. Sau mỗi buổi, anh vệ sinh xe sạch sẽ bằng hóa chất CloraminB, vệ sinh tay vịn khu vực khách lên xuống xe. Những việc làm đó tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn đối với sự an toàn của hành khách.

Cơ sở kinh doanh điện thoại di động tại khu Vincom của anh Đồng Duy Hoàng phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn khách hàng rửa tay bằng nước xịt khuẩn phòng chống dịch Covid theo quy định.

   Nhiều cơ sở kinh doanh không có việc làm nhưng họ vẫn treo biển phát khẩu trang miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn. Anh Đồng Duy Hoàng, chủ cơ sở kinh doanh điện thoại di động khu Vincom ngay từ những tuần đầu có dịch đã tặng khẩu trang miễn phí cho khách hàng, tặng nước sát khuẩn cho các trường học trên địa bàn thành phố. Anh bảo, đợt đầu, anh trưng biển “tặng khẩu trang miễn phí” nhưng bởi có lời ra tiếng vào bảo anh “câu khách”, anh cất cái biển đi, khách đến giao dịch không có khẩu trang thì phát cho họ, đề nghị họ rửa tay bằng nước sát khuẩn theo quy định. Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đến giờ anh đã phát trên 50 nghìn chiếc khẩu trang miễn phí cho khách hàng, cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa; phát 5 nghìn chai nước sát khuẩn cho các trường học trên địa bàn thành phố. Dịch không trừ một ai, do đó mỗi người hãy hành động, dẫu là điều nhỏ nhất để lan tỏa tinh thần “chống dịch như chống giặc” trong cộng đồng - Anh Hoàng chia sẻ.
   Những hành động đẹp vì cộng đồng chống lại “giặc Covid-19” của các doanh nghiệp, doanh nhân chắp cho tiếng tù và ngân mãi, tô đẹp truyền thống đoàn kết của dân tộc trong đấu tranh chống lại dịch dã./.

Theo TQĐT


 

 

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.