Thông điệp đẩy lùi covid-19 từ tranh tuyên truyền cổ động

05/04/2020 - 00:00
8

Bên cạnh những cách tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, xe lưu động thì tuyên truyền bằng tranh cổ động luôn có “hiệu ứng” tích cực. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều mẫu tranh cổ động tuyên truyền phòng, chống dịch đã được Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn ...

   Khi đại dịch toàn cầu bùng phát, Cục Văn hóa cơ sở thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo ngay việc tổ chức cuộc vận động sáng tác tranh cổ động phục vụ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Thời hạn tham dự chỉ có 5 ngày, từ 10-3 đến 15-3, nhưng đã có 103 tác phẩm của 23 tác giả gửi về tham gia. Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 14 tranh có chất lượng để tuyên truyền. Trên cơ sở đó, Cục Văn hóa cơ sở tổ chức ấn hành các mẫu tranh gửi về các tỉnh, thành phố trong cả nước để tuyên truyền tại cơ sở.

Tranh cổ động tuyên truyền dịch bệnh Covid-19 được treo tại nút giao giữa Đại lộ Tân Trào
và đường 17-8, TP Tuyên Quang.

   Với nhiều hình thức, phong cách thể hiện, những thông điệp ý nghĩa được các họa sĩ tận dụng sức mạnh tuyên truyền của tranh cổ động để chuyển đến người xem. Bao trùm lên tất cả, cũng là thông điệp lớn nhất mà các họa sỹ gửi gắm là “Hãy cùng nhau ngăn chặn Covid-19, Hiểm họa của dịch bệnh toàn cầu”... Trong đó, có những tác phẩm thể hiện nội dung tuyên truyền cách phòng, chống lây nhiễm như: Rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; cách xử lý khi có triệu chứng biểu hiện của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các tác giả đã đề cập đến việc khai báo y tế trung thực, nghiêm túc thực hiện việc cách ly, tránh việc đưa tin sai sự thật về dịch bệnh... Một nội dung được thể hiện khá ấn tượng là thông điệp phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh qua những hình ảnh mang tính đặc trưng của ngôn ngữ nghệ thuật tranh cổ động. Có thể kể đến một số tác phẩm như: “Vì một thế giới không có Covid-19”, “Không để dịch bệnh Covid-19 lây lan cộng đồng”, “Covid-19 đừng chủ quan - đừng hoang mang”...

  Theo họa sĩ Lê Cù Thuần, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Tuyên Quang, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, trong cuộc thi này không có họa sĩ nào của Tuyên Quang tham gia. Đây có thể do yêu cầu thời gian gấp gáp của cuộc thi nên Ban tổ chức không kịp phổ biến rộng đến Hội Văn học - Nghệ thuật địa phương. Tuy nhiên, theo dõi danh sách các họa sĩ gửi tranh tham gia có thể thấy cuộc thi đã quy tụ được nhiều họa sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh cổ động ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Bình, Thái Bình, TP. Hồ Chí Minh. Các tác phẩm được công bố vừa đảm bảo được yêu cầu tuyên truyền về chủ đề mang tính thời sự trong cuộc sống, vừa thể hiện được giá trị nghệ thuật của tác phẩm hội họa.

   Tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh hiện đã thực hiện các cụm cổ động. Trong đó có in ấn các bức tranh cổ động tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19. Đây là việc làm rất cần thiết trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Ông Nguyễn Đăng Vượng, tổ 17, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết: “Những ngày trước đi trên đường tôi nhìn thấy các mẫu tranh cổ động về phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Tranh sinh động và có tính tuyên truyền cao, nhắc nhở mọi người khi có các biểu hiện sốt, ho, khó thở hãy đến cơ sở y tế; đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng đúng cách; không tụ tập đông người...”.

   Việc tuyên truyền dịch bệnh Covid-19 bằng tranh cổ động chính là một cách tuyên truyền trực quan sinh động, góp phần giúp cho người dân tiếp nhận thông điệp tuyên truyền để nhận thức tốt hơn về cách phòng, chống dịch bệnh. Từ đó có những hành động cụ thể cho bản thân nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng./.

Theo TQĐT

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Email:
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.