Nữ Giám đốc ba lần được trao tặng danh hiệu Doanh nhân tiêu tiểu

13/04/2020 - 00:00
20

Năm 2019 là lần thứ 3, chị Bùi Thị Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang vinh dự được UBND tỉnh trao tặng danh hiệu và giải thưởng Doanh nhân tiêu biểu. Cũng trong năm ngoái, chị được Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ trao ...

 Vượt qua “bão táp”

Khi tiếp xúc, ai cũng thấy trong ánh mắt chị đầy nghị lực và khát khao chiến thắng. Có lẽ tố chất đấy đã làm nên một nữ doanh nhân đi lên từ đồng đất, đi lên từ cái nghèo khó và những mất mát cuộc đời. Chị luôn thường trực nụ cười để cất giấu những nỗi buồn đọng lại ở tuổi thơ, ở thuở thanh xuân của mình.

 

Chị Bùi Thị Thúy nhận Giải thưởng Sao Đỏ năm 2019.

Năm chị học cấp hai, vì sáng dạ nên người làng Tân Biên, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) động viên mẹ chị cho cô con gái cả lên thành phố học để mở mang con chữ. Thúy khát khao được học để trở thành bác sỹ chữa bệnh cho cha đang mắc bệnh hiểm nghèo. Thế nhưng ước mơ của chị bị đánh cắp khi thực tế nghiệt ngã đổ ụp xuống. Người cha bỏ mẹ con chị ra đi mãi mãi, chị phải nghỉ học để cùng mẹ nuôi đàn em đến trường. “Mỗi lần đón em đi học, rồi khi làm đồng thấy đám bạn ríu rít đến trường, chị lại khóc nghẹn, giấu nước mắt vào trong. Chị muốn đi học chữ” - Chị Thúy chia sẻ. Chị Thúy rời xa mái trường, chia tay đám bạn một thuở bám ruộng đồng để nuôi những mầm xanh. Chị Thúy bảo, đấy là những năm tháng khó nhọc nhưng đầy ý nghĩa cho chị tích lũy kinh nghiệm sống và hiểu được nghề nông, hiểu người nông dân. “Lúc đó cũng chỉ nghĩ đỡ đần mẹ việc đồng ruộng, chăn nuôi để lo cho các em ăn học thôi, nhưng kiến thức canh nông chị học được từ đó, giúp chị mở mang cơ nghiệp sau này” - Chị Thúy bộc bạch.

Gia đình chị cũng như bao nhà ở quê chị quanh năm làm lụng mà vẫn nghèo, câu hỏi đó cứ luẩn quẩn trong tâm trí, khiến chị đau đáu một khát khao thoát nghèo. “Mình chấp nhận nghèo mãi sao? Người quê mình cứ nghèo mãi sao?”, chị cứ ám ảnh bởi những câu hỏi đó, khiến chị suy nghĩ và nhận ra rằng, cái nghèo cứ đeo bám mãi quê chị là do người dân thiếu vốn và thiếu liên kết trong sản xuất. Một quyết định khác biệt đã đến, chị vay vốn ngân hàng mở cửa hàng vật tư nông nghiệp và vật liệu xây dựng trong nỗi lo lắng của mẹ và người thân. Lo là bởi, ở đất này chưa có ai làm kinh doanh như con gái bà, nhà lại nghèo, vốn thì đi vay ngân hàng, ngộ có chuyện gì tiền đâu ra mà trả - Chị Thúy cười hiền nhắc lại điều mẹ lo lắng.

Cái gì mới người ta cũng hoài nghi và lo lắng là phải, điều quan trọng là phải hành động thế nào để tạo dựng niềm tin. Nhưng mọi chuyện không hề đơn giản khi chị vấp phải những đối thủ cạnh tranh luôn tìm cách để hàng hóa nông sản thu mua trong dân của chị không cung ứng được cho thị trường. Chị cất công về Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Phú Thọ để tìm đối tác, cuộc hành trình cho sự đổi thay bắt đầu mở ra từ đấy…

Chị cứ mải miết làm, rồi tự học, có đủ các văn bằng chứng chỉ nhưng với chị kiến thức thực tiễn là nền tảng để vượt qua những khó khăn cuộc sống, những mất mát tình riêng, gây dựng cơ đồ, cùng mẹ chu toàn nuôi đàn em ăn học. Các em chị đều đỗ đạt đại học, giờ công tác ở Hà Nội và thành phố mình. Chị trào nước mắt nhớ cha, nhưng thấy lòng thanh thản hơn bởi đã làm được phần nào điều cha mong muốn ở các con mình.

Mở mang cơ nghiệp

Chị gói lại nỗi buồn riêng, lấy công việc kinh doanh làm động lực sống. Công việc cứ cuốn lấy chị với những quyết định táo bạo. Cửa hàng kinh doanh của chị nhận bao tiêu toàn bộ nông sản cho bà con quanh vùng, chị đầu tư lò sấy công suất 1 vạn tấn sản phẩm cung ứng đủ cho các đối tác nhưng gặp không ít khó khăn trong giao dịch bởi không có tư cách pháp nhân.

Cửa hàng nhỏ đó như chiếc áo chật, chị muốn thay đổi. Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang được thành lập từ năm 2005 do chị làm Giám đốc tiếp tục đồng hành cùng người nông dân nhưng không chỉ bó hẹp ở làng Tân Biên, xã Tiến Bộ mà mở rộng liên kết với nhiều hộ dân ở các địa phương trong tỉnh và các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên. Chị liên kết với các nhà khoa học, rồi hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho người dân xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi ở các địa phương và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho họ. Đây là yếu tố cốt lõi để người nông dân yên tâm sản xuất, hợp tác lâu dài với doanh nghiệp - Chị Thúy khẳng định. Từ niềm tin đó đã tạo dựng nên một Sao Việt có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, trở thành doanh nghiệp có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh, chế biến nông lâm sản. Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khẳng định, Công ty Sao Việt từ chỗ quy mô hoạt động còn nhỏ nhưng với sự nhanh nhạy của một Giám đốc giàu nghị lực đã vượt qua khó khăn trở thành doanh nghiệp lớn, có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của quê hương, tạo nhiều việc làm cho người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội.

Trong 14 năm hoạt động, chị Thúy luôn xác định liên kết chặt chẽ với người nông dân, gắn kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ là tiêu chí hàng đầu để đưa doanh nghiệp phát triển. Nhờ đó, từ một nhà máy đầu tiên được thành lập tại thôn Ao Xanh, xã Đức Ninh (Hàm Yên) thì nay công ty đã xây dựng được 15 cơ sở, 23 cửa hàng, địa điểm giao dịch, điểm thu mua và chế biến đến tận vùng nguyên liệu sâu xa thuộc địa bàn các xã trong và ngoài tỉnh, tạo việc làm cho 200 lao động (cả lao động thời vụ) và hàng trăm lao động gián tiếp khác từ các chương trình, dự án do chị triển khai. Công ty đầu tư xây dựng dây chuyền hiện đại, phương tiện vận tải phục vụ nhu cầu của thị trường và đối tác. Hiện công ty là nhà cung ứng số lượng lớn những mặt hàng nông, lâm sản cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất bánh kẹo, các nhà máy chiến biến lâm sản và các nhà xuất khẩu lớn trong nước. Trung bình mỗi năm, công ty có doanh thu hơn 400 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước từ 15 đến 20 tỷ đồng.

Chị Thúy còn dành nhiều thời gian cho công tác nhân đạo từ thiện, góp phần làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2018 đến nay, công ty dành hơn 1 tỷ đồng đóng góp các quỹ nhân đạo từ thiện, ủng hộ người nghèo làm nhà ở, hỗ trợ các hộ nông dân vượt qua cơn “bão giá” lợn và lợn bị dịch tả châu Phi. Chị Đặng Thị Vân, xã Thái Bình (Yên Sơn) gia cảnh khó khăn, một mình nuôi hai con nhỏ đã được chị Thúy hỗ trợ chăn nuôi gà, đóng học phí cho 2 người con, cuộc sống đã vơi đi vất vả. Chị Vân chia sẻ, sự giúp đỡ của chị Thúy thực sự là động lực để chị vươn lên, con chị được học hành chu đáo, chị tin vào tương lai của bọn trẻ, chúng sẽ trưởng thành. Dù công việc cứ cuốn lấy chị, nhưng chị vẫn dành thời gian về các làng quê tặng quà người nghèo, gia đình chính sách, rồi cùng các nhà hảo tâm xây dựng nồi cháo nhân đạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh giúp đỡ bệnh nhân nghèo vượt qua khó khăn… “Khi cho đi thì sẽ nhận được nhiều hơn, và cái chị nhận được lớn nhất là tình cảm của người quê dành cho chị, gọi chị với cái tên thân mật - Giám đốc của nhà nông” - Chị Thúy chia sẻ./.

Theo TQĐT

 

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.