Xuất hiện sự chủ quan trong thực hiện giãn cách xã hội

15/04/2020 - 15:17
22

Nhằm chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên toàn quốc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày ...

 

 Vào mỗi buổi chiều, biển cấm tập thể dục được đặt tại các tuyến đường nhiều người qua lại
(ảnh chụp ngày 11-4, tại đường Minh Thanh, phường Tân Hà).

Trong tuần đầu tiên cùng với nhân dân trong cả nước, người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy định. Qua đó, góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa đại dịch bùng phát. Tuy nhiên, những ngày gần đây, số ca nhiễm mới ở Việt Nam đã giảm, số ca được điều trị khỏi bệnh tăng cao. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh không có ca nhiễm Covid-19. Trước những tín hiệu vui đó, một số người dân có tâm lý chủ quan, không tuân thủ tốt các yêu cầu về cách ly xã hội.

Theo ghi nhận của phóng viên trong các ngày 9, 10 và 11-4, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Tuyên Quang như: Quang Trung, Bình Thuận, 17-8… đã xuất hiện tình trạng người và xe cộ đông đúc trở lại. Trong các ngõ nhỏ, dù đang trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người dân vẫn tụ tập trò chuyện. Đặc biệt, tại một số địa điểm công cộng đã xuất hiện tình trạng nhiều người đi bộ tập thể dục, trẻ con đá bóng mà không đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như cửa hàng bán quần áo, cửa hàng kinh doanh điện thoại, mỹ phẩm trở lại hoạt động bình thường… Tình trạng người dân chủ quan với dịch bệnh sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường. Đó là nguy cơ lây nhiễm cao, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Ông La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm cấp A. Do đó, người dân không thể chủ quan, lơ là, nếu không tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng sẽ không thể lường trước được.

Để chấn chỉnh các trường hợp trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các xã, phường trên địa bàn TP Tuyên Quang đã đồng loạt ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ nghiêm việc cách ly xã hội. Đồng thời, xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang, ra khỏi nhà không vì mục đích cấp thiết, tập trung quá 2 người nơi công cộng. Tính từ ngày 1-4 đến 11-4, các phường, xã, thị trấn đã xử phạt hành chính hơn 100 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, mức phạt cho mỗi người từ 100 đến 300 nghìn đồng.

Anh Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nói, hàng ngày phường tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh, tuyên truyền lưu động rất nhiều lần tại các khu vực bờ hồ công viên Tân Quang, trên các tuyến đường Quang Trung, Nguyễn Văn Linh… Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phường phối hợp nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo anh Nguyễn Thế Tuấn, Phó trưởng Công an phường Ỷ La (TP Tuyên Quang), hàng ngày lực lượng công an phường thực hiện tuần tra nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định. Đặc biệt, tại các tuyến đường người dân thường đi thể dục vào buổi chiều đều có biển cấm tụ tập, dừng các hoạt động thể dục.

Trong các ngày 10 và 11, ngay sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động, tình trạng người đi bộ thể dục tại các khu công viên, bờ hồ... đã không còn. Tuy nhiên, lượng người di chuyển trên các tuyến phố vẫn nhiều, ảnh hưởng đến sự giãn cách xã hội.

Anh Trần Văn Quảng, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang bày tỏ: Thường ngày, vợ chồng tôi thường hay đi bộ thể dục vào mỗi buổi chiều, nhưng thời gian này để phòng, chống dịch bệnh nên chúng tôi tranh thủ tập luyện ở nhà. Ngoài nghe thông tin trên các phương tiện truyền thông, loa phát thanh của phường cũng thường xuyên tuyên truyền, vì vậy các thành viên trong gia đình tôi đều hiểu, việc ở nhà, hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiết là tốt cho chính mình và mọi người.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương thì điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân. Mong rằng mỗi người dân hãy tự giác, chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả.

Theo TQĐT

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Email:
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.