Tuần lễ tiêm chủng Thế giới (từ 24 đến 30-4): Vắc xin cho tất cả mọi người

22/04/2020 - 17:15
2

Tuần lễ tiêm chủng Thế giới năm 2020 có chủ đề “Vắc xin cho tất cả mọi người” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác tiêm chủng và chủ động phòng, chống các bệnh bằng vắc xin.

  Bác sỹ Nguyễn Hồng Tư, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, tiêm chủng giúp mọi người phòng các bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh nguy hiểm và tình trạng tàn tật, dị tật; giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh tật, giảm số ngày ốm và nhập viện, chi phí chăm sóc y tế; giảm thời gian và công sức chăm sóc khi bị bệnh. Đặc biệt, vắc xin dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng không phải trả tiền, an toàn và hiệu quả để phòng các bệnh cho trẻ như: Lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ (Hib), viêm não Nhật Bản… Các loại vắc xin không thể trì hoãn tiêm phòng như viêm gan B, vắc xin phòng bệnh lao. Ngoài ra, vắc xin phòng bệnh dại và độc tố uốn ván cần phải tiêm đúng lịch hoặc khi cần tiêm ngay. 

Trẻ tiêm phòng bệnh cúm tại Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

  Dù lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng chị Bàn Thị Thuật, xã Lương Thiện (Sơn Dương) vẫn đưa con đến Trạm Y tế xã tiêm vắc xin phòng bệnh lao đúng lịch. Chị Thuật cho hay, do dịch bệnh, phải tránh tập trung đông người, nhưng con chị được gần 1 tháng tuổi, nếu không tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ ảnh hưởng đến tác dụng phòng bệnh của thuốc. Vì vậy, chị vẫn đưa con đi tiêm phòng đầy đủ. Tới Trạm Y tế tiêm, gia đình chị đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh và giữ khoảng cách với mọi người theo đúng quy định.

  Hiện nay trên địa bàn tỉnh, vắc xin phòng bệnh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đã được triển khai đến 100% trạm y tế cơ sở. Toàn tỉnh hiện có 261 điểm tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và 12 điểm tiêm chủng dịch vụ. Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh, huyện đến xã bằng việc tiêm miễn phí 10 loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ em và phụ nữ để phòng 12 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gồm: Lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, rubella.

  Hiệu quả của chương trình tiêm chủng là tỷ lệ trẻ mắc bệnh, tử vong do liên quan đến các bệnh đã được tiêm phòng ở trẻ em giảm nhanh. Tỉnh ta đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000 và bệnh uốn ván sơ sinh năm 2005. Trong năm 2019, toàn tỉnh có 13.523 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, đạt 94%; 13.419 phụ nữ có thai tiêm vắc xin ngừa uốn ván, đạt 93%; 13.991 trẻ 18 tháng tuổi được tiêm vắc xin sởi - rubella, đạt 94%...

  Ngoài việc tiêm ngừa đầy đủ các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, hiện nay, còn có nhiều bệnh có thể phòng ngừa bằng tiêm vắc xin để bảo vệ sức khỏe toàn diện, như: Phế cầu khuẩn, virut Rota, virut HPV ngừa ung thư cổ tử cung, quai bị, cúm, viêm gan A, sởi - rubella… Chị Đặng Thị Thủy, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) chia sẻ, để chuẩn bị có một thai kỳ khỏe mạnh, chị đã tìm hiểu và được cán bộ y tế tư vấn. Phụ nữ khi mang thai có hệ miễn dịch hoạt động kém hơn so với bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên, hơn nữa nhiều bệnh thông thường cũng có thể tiến triển nặng, gây hại tới sức khỏe của mẹ và con. Do vậy, chị đã chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh cúm và phòng bệnh sởi - rubella, vừa bảo vệ sức khỏe của mẹ, vừa chuẩn bị tốt nhất để chào đón đứa con đầu tiên.

  Trong thời gian tiêm chủng, một số trẻ có thể có phản ứng nhẹ như: Sốt từ 38,5OC, quấy khóc và đau tại chỗ, đó là những phản ứng tốt sau tiêm phòng. Do vậy, trong quá trình tiêm, sau tiêm trẻ cần được theo dõi trong 30 phút và 24 giờ. Nếu trẻ sốt cao có thể dùng khăn cho vào nước ấm rồi đắp lên trán hoặc chườm để giảm nhiệt độ cho trẻ, đặt trẻ nằm nơi thoáng mát và cho trẻ bú nhiều hơn; nếu trẻ sốt kéo dài, co giật, tím tái thì cần sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế để kịp thời điều trị.

  Việc chủ động tiêm vắc xin để phòng bệnh được thực hiện tốt sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo đảm sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi người.

Theo TQĐT

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.