Vượt "bão"

26/04/2020 - 20:37
32

Shop bán hoa tươi trên đường Tân Trào, tổ 5, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) của chị Phan Thị Tuyết Chinh là nơi làm việc của 4 lao động từ năm 2016. Khi thực hiện giãn cách xã hội, chị quyết định một việc “động trời”: Bỏ việc ở một cơ quan Nhà nước để chuyên tâm với nghề kinh doanh hoa tươi.

 Quyết định táo bạo

Mẹ chị, bà Nguyễn Thị Lý khi biết điều đó mà như tiếng sét ngang tai. Cả cuộc đời bà cố gắng vì con, mong con học hành tấn tới để làm cán bộ. Bà bình tâm lại, suy ngẫm cả một đêm về quyết định của con mình. Con bé năm nay 36 tuồi rồi, nó đã đủ lớn để quyết định việc hệ trọng của đời mình. Con bà thích nghề kinh doanh từ nhỏ, học hết cấp ba, thi đỗ chuyên ngành kế toán trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, rồi học lên đại học, được tuyển vào làm tại trường Đại học Tân Trào năm 2008, bà phấn khởi lắm. Bà là giáo viên, lương thấp, con bé vừa làm vừa học, học cao mãi lên, cả nhà hãnh diện vì điều đó.

Chị Chinh tư vấn trực tuyến cho khách hàng mua hoa.

Chinh yêu các loài hoa và khi đi học Thạc sỹ kế toán Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2014, chị đã nhìn ra cái nghề mà mình chọn sau này. Chinh vừa làm việc, vừa học, rồi lẳng lặng mở Shop hoa tươi ở đường Tân Trào vào năm 2016, thuê người quản lý, tạo việc làm cho 4 lao động nghèo. Thời gian giãn cách xã hội vừa rồi là khoảng lặng giá trị để chị Chinh suy nghĩ thật kỹ, đi đến quyết định mà theo chị nó liên quan không chỉ đến bản thân mà còn đến nhiều người, nhất là mẹ.

12 năm đi làm ở trường Đại học Tân Trào, những kỷ niệm về đồng nghiệp khiến chị trăn trở mãi. Chị thao thức, mất ngủ, giằng xé nội tâm, nhưng ước mơ xây dựng một chuỗi kinh doanh hoa tươi thôi thúc chị hành động và đi đến quyết định: Xin nghỉ việc. Chị muốn chuyên tâm với nghề mà mình yêu thích, gắn bó với nó và khi nỗ lực với điều mình đam mê thì sẽ thành công - chị Chinh tin tưởng như vậy.

Một tấm lòng

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành, thị trường hoa “đóng băng”, khiến nhiều người lo lắng cho quyết định của chị Chinh. Shop hoa phải thuê mặt bằng, trả lương cho người làm, tiền điện nước, bao thứ phải chi, trong khi đó nhiều nhà vườn phải cắt bỏ hoa vì không bán được, giá xuống đáy. Người thân và bạn bè ai cũng lo lắng cho chị, nhưng chị Chinh lại nghĩ khác, bởi theo chị, việc khó thì mới cần quyết tâm để có thành quả ngọt ngào.

Mùa giãn cách xã hội, mỗi người như sống chậm hơn và những giá trị về thú chơi hoa tao nhã được mọi người quan tâm nhiều hơn. Để vun đắp tình yêu hoa cho người chơi, chị lập trang bán hàng trên mạng xã hội, chạy Fanpage trên Facebook, tư vấn phương pháp cắm hoa trực tuyến rồi cử nhân viên ship hoa đến tận nơi. Hiệu quả bất ngờ, nhiều người tương tác và và thấy khá tâm đắc với sự hướng dẫn cắm hoa của chị, đó là sợi dây kết nối để khách hàng đặt mua hoa. Thế là chị có nguồn để nuôi Shop hoa, trả lương cho người lao động. Dẫu là mùa dịch nhưng mỗi ngày chị có hơn 10 đơn hàng đặt mua hoa qua mạng xã hội, doanh thu thấp hơn những tháng trước khá nhiều nhưng giúp chị vượt “bão” Covid-19.

Chị Chinh hướng dẫn nhân viên cắm hoa.

Những ngày giãn cách xã hội khiến nhiều người nhận thức rõ hơn giá trị của cuộc sống, giá trị của sự quan tâm, chăm sóc lẫn nhau từ những điều tưởng như bình dị nhất. Anh Hoàng Minh Hà ở phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) chia sẻ, khi xem trên trang Facebook của chị Chinh hướng dẫn cắm hoa và nói về ý nghĩa của các loài hoa, anh thấy cuộc sống thật đẹp và ta cần chăm chút đến giá trị của đời sống tinh thần. Chưa khi nào anh mua hoa tặng vợ, là bởi trước đây công việc cứ cuốn đi, nhiều lúc mệt mỏi thì nghĩ điều đó không cần thiết nữa. Nhưng đó là sự biện hộ, nếu ta dành một chút thời gian cho nhau, mua tặng nhau một lọ hoa ngày cuối tuần, cuộc sống thêm thi vị, và đó là men say nhân lên tình yêu đôi lứa, “giữ lửa” hạnh phúc gia đình. Anh đã đặt mua hoa của chị Chinh về tặng vợ và cuộc sống gia đình cũng thêm hương sắc.

Có nhiều cách để khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình, nhưng theo chị Chinh, việc đầu tiên là làm cho khách hàng thích thú với những gì mình định bỏ tiền mua. Chị luôn định hướng cho nhân viên điều đó, giúp họ phương pháp tư vấn cho khách chọn mua những loài hoa phù hợp với lứa tuổi, theo chủ đề và niềm yêu thích cá nhân. Mùa dịch bệnh này, chị vẫn duy trì đều đặn công việc cho người lao động, lương có thấp hơn tháng trước chút ít nhưng mọi người đều thấy thực sự thoải mái, bởi được làm việc là may mắn rồi trong khi nhiều người bị mất việc làm do dịch bệnh gây ra.

Chị Phạm Ngọc Lan, nhà ở xã Trung Môn (Yên Sơn) đang làm việc tại Shop hoa của chị Chinh không giấu nổi niềm vui vì công việc và thu nhập ổn định. Chị Lan bảo, có lúc chị thấy cuộc sống thật bi đát bởi gia cảnh khó khăn, những bất hạnh đổ ụp xuống, chị không thiết sống nữa. Nhưng từ khi được chị Chinh nhận vào làm, hướng dẫn chị cắm hóa, bán hàng, và hơn hết những hoài bão của chị Chinh khiến chị Lan thay đổi. Chị sống tích cực hơn, thấy cần hành động đẹp, ít nhất là đối với bản thân mình. Khi thực hiện giãn cách xã hội, chị càng nhận ra giá trị cuộc sống, khó khăn như vậy, hàng hóa ngưng trệ, chị Chinh không buồn mà luôn tìm cách xoay xở để có việc làm cho nhân viên. Lương chị vẫn trả đủ cho nhân viên, nuôi ăn ba bữa và lo cho cả chỗ ở trong mùa dịch thì không phải ai cũng làm được. Thái độ sống tích cực của “cô chủ nhỏ” lan tỏa sang chị Lan, chị tin vào tương lai phía trước, tin vào chị Chinh sẽ thành công với chuỗi siêu thị hoa được mở trong tương lai gần sẽ có thêm nhiều việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn như chị.

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều người lao động bị mất việc làm, nhiều hộ kinh doanh đang đứng trước bờ vực phá sản. Những tấm gương “vượt bão” như chị Chinh thực sự là “ánh sáng cuối đường hầm”, lan tỏa những giá trị tốt đẹp về nghị lực vượt khó, về cách làm sáng tạo và niềm tin vào thành quả lao động của con người. Chị đã từ chối khoản hỗ trợ của Chính phủ dành cho hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, chị muốn “nhường” sự giúp đỡ ấy cho những người khó khăn hơn mình - chị Chinh chia sẻ.

Nghe Chinh kể về việc từ chối khoản hỗ trợ một cách chân thành, không một chút so đo do dự, bất giác tôi nhớ tới câu hát “sống trong đời sống cần có một tấm lòng”, thật đúng với Chinh trong lúc này. Chúng ta cần kết nối những tấm lòng ấy lại với nhau, để cùng nhau vượt “bão” Covid-19, bật dậy lực sản xuất kinh doanh.

Theo TQĐT


 

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Email:
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.