Vững vàng trên tuyến đầu

04/10/2020 - 16:18
2

Mỗi ca trực các anh đều trong tâm thế sẵn sàng, chỉ 2 phút sau báo động tất cả đã ở vị trí, xe đã ra khỏi cổng đơn vị lao tới hiện trường. Trong hỏa hoạn, mọi người đều tìm cách nhanh nhất thoát khỏi đám cháy, bảo toàn tính mạng thì ngược lại các anh có “mệnh lệnh” cao cả, bất chấp hiểm nguy xông ...

“Mệnh lệnh” cao cả…

Giữa cuộc sống bình lặng chúng ta không thể lường trước được hậu quả của “giặc lửa” có thể gây ra. Chỉ khi có đám cháy mới thấy được tầm quan trọng của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Hơn 30 năm gắn bó với ngành, Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh đã trực tiếp tham gia “chiến đấu” với hàng trăm vụ cháy lớn, nhỏ. Đại tá Tiên bày tỏ, đứng trước mỗi vụ cháy, cán bộ, chiến sỹ đơn vị đều phải chạy đua với thời gian, phải nỗ lực làm sao dập lửa nhanh nhất, chống cháy lan nhanh ra diện rộng. Trong đó “mệnh lệnh” cao cả, quan trọng đặt lên hàng đầu là cứu người bị nạn, cứu tài sản, giảm thiểu thiệt hại thấp nhất có thể. Trong hỏa hoạn không nói trước được điều gì, ranh giới giữa sự sống, cái chết rất mong manh. Nếu lực lượng chỉ chậm một vài phút, ngọn lửa, khói độc phát sinh tại hiện trường có thể đã uy hiếp tính mạng con người. Chỉ một chút bất cẩn có thể đánh đổi bằng tính mạng của lính cứu hỏa. Trách nhiệm, sự nhiệt huyết với nghề, niềm tự hào, vì nhân dân phục vụ là động lực để mỗi cán bộ, chiến sỹ đơn vị nỗ lực, vững vàng trên tuyến đầu, chống “giặc lửa”.

 

Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn, Công an tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Giấy An Hòa,
xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) diễn tập phương án chữa cháy.

Với đặc thù là đơn vị thường trực sẵn sàng chiến đấu, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh đều coi đơn vị là nhà. Cứ mỗi dịp lễ, Tết, trong khi mọi người được quây quần chung vui bên gia đình thì các anh lại phải căng mình trong công việc. Công việc áp lực, đối mặt với hiểm nguy, thời gian gò bó vậy, đòi hỏi tính kỷ luật cao nhưng chưa khi nào các anh thấy nản lòng.

Thiếu tá Tạ Trung Kiên, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh chia sẻ: “Nếu thật sự yêu nghề thì không ngại nguy hiểm, không bao giờ nản lòng. Chúng tôi coi những lần lao vào đám cháy giành giật lại sự sống, tài sản cho người dân, Nhà nước là nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng. Mỗi lần cứu được một người, cứu được tài sản của nhân dân, đó là cảm giác tận hưởng chiến thắng lâng lâng. Nhưng cũng có những đám cháy ở quá xa, được báo muộn nên khi lực lượng đến nơi đám cháy đã thiêu trụi mọi thứ, khiến mình và các đồng đội không khỏi chạnh lòng, xót xa…”

Có mặt kịp thời

Thiếu tá Kiên cho biết thêm, ở đơn vị các đồng chí đều vững vàng lập trường tư tưởng, xác định rõ áp lực, trách nhiệm nặng nề, cũng đầy vinh quang trên trận tuyến chống “giặc lửa”. Cả đơn vị đã chấp hành tốt kỷ luật, hòa đồng trong môi trường tập thể, cùng ăn, cùng ở, cùng trực, cùng tập luyện, cùng chiến đấu trong mỗi ca trực. Đơn vị thường xuyên phải duy trì ít nhất trên 70% quân số từ trực tổng đài 114, trực chỉ huy, trực các vị trí trên xe cứu hỏa. Trong ca trực, mỗi cán bộ, chiến sỹ đều nêu cao ý thức tập trung cao độ, tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Các đồ dùng cá nhân, trang phục bảo hộ luôn để sẵn trên xe cứu hỏa.

Đa phần những chiến sỹ cảnh sát chữa cháy đều có tuổi đời còn rất trẻ. Do tính chất công việc, các anh phải thường xuyên duy trì chế độ trực nghiêm ngặt 24/24h. Tuy vậy, các anh luôn tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần chiến đấu quả cảm, sẵn sàng lao vào nơi hiểm nguy để cứu người, bảo vệ tài sản. Trên khuôn mặt thanh niên đôi mươi thể hiện niềm lạc quan, Trung sỹ Lý Văn Học, Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khẳng định: Áp lực, trách nhiệm với công việc khiến anh và các đồng đội phải tạm gác lại niềm vui riêng để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Anh luôn tự hào là người lính cứu hỏa, không khi nào thấy nản, muốn bỏ nghề. Đặc thù của ngành là yếu tố kỷ luật về điều lệnh, chấp hành đúng giờ giấc. Chính môi trường rèn luyện đó giúp anh ngày càng trưởng thành hơn, vững vàng hoàn thành sứ mệnh của mình.

Sự có mặt kịp thời của các anh trên tuyến đầu chống “giặc lửa” giúp nhân dân được bình yên, hạnh phúc. Mới đây nhất, tối ngày 26-9 do chập điện đã xảy ra vụ cháy tại ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hiện, thuộc tổ 6, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang). Chỉ sau thời điểm người dân phát hiện gọi điện báo vài phút, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và xe chữa cháy đã có mặt tại hiện trường để chữa cháy. Trong thời gian ngắn, đơn vị đã phối hợp cùng người dân đã khống chế không để đám cháy lan rộng ra các vị trí khác trong ngôi nhà và những nhà xung quanh. May mắn không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản giảm tới mức tối đa có thể.

Đó là đám cháy được phát hiện sớm, báo kịp thời về số máy 114. Tuy nhiên cũng có những vụ cháy ngay trong thành phố được phát hiện, báo chậm dẫn tới hậu quả thiệt hại nặng nề, gây khó khăn trong quá trình chữa cháy, giải cứu người và tài sản. Điển hình như vụ cháy xảy ra vào lúc rạng sáng 28-12-2017 tại Công ty cổ phần Xây dựng Tuyên Quang, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) đám cháy được phát hiện và báo cho đơn vị rất muộn. Khi lực lượng tới hiện trường đám cháy đã phát triển trên diện tích lớn khoảng 5.000 m2. Quá trình chữa cháy, lực lượng chữa cháy phải phá tường rào, tháo dỡ nhà xưởng để triển khai bao vây, ngăn chặn lây lan, cũng như mở đường di chuyển 20 tấn hóa chất nguy hiểm độc hại đến nơi an toàn. Lực lượng phải chạy đua với thời gian, làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao, khói, khí độc bao trùm. Khi chữa cháy, các chiến sỹ phải phun nước lên người để làm mát, việc hít phải khói, khí độc khiến các chiến sỹ có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và liên tục thay nhau cầm lăng phun nước, đảm bảo sức khỏe giữa thời tiết mùa đông giá rét. Nhưng thành công lớn nhất là đơn vị đã khống chế, cứu được nhiều hàng hóa có giá trị, ngăn chặn đám cháy không lây lan sang khu vực dân cư, bảo vệ các kho hàng hóa khác diện tích trên 10.000 m2.

Thực tế, ở đâu đó trong các khu đông dân cư, khu vực sản xuất, trung tâm thương mại… vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ nếu có sự chủ quan, bất cẩn của con người. Bên cạnh nỗ lực, tinh thần quả cảm, trách nhiệm bất chấp hiểm nguy của các chiến sỹ chữa cháy sẵn sàng đương đầu với “giặc lửa” bảo vệ an toàn tính mạng tài sản của người dân thì mỗi người chúng ta hãy tự đề cao ý thức phòng, chống hỏa hoạn như “chống giặc”.

Theo TQĐT

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.