Thượng Lâm - Mảnh đất của truyền thuyết

23/04/2017 - 23:32
26

Thượng Lâm vẫn được ví như "Hạ Long trên cạn" bởi cảnh sắc dễ làm mê đắm lòng người. Mảnh đất này là một thung lũng trù phú được bao quanh bởi 99 ngọn núi. Mỗi tấc mảnh nương, con suối đều mang trong mình những câu chuyện cổ.

Truyện xưa kể rằng, xưa có một vị vua muốn xây kinh đô để giữ yên bờ cõi. Nơi xây kinh đô mới theo lời của thần linh phải là nơi có 100 ngọn núi bao bọc. Ở vùng Thượng Lâm có trùng trùng núi non bao bọc nhưng chỉ có 99 ngọn. Quan thổ ty bắt dân trong vùng phải đào đất, đắp núi cho đủ 100 ngọn núi.

Thượng Lâm được chọn để xây dựng kinh thành. Ngày làm lễ động thổ, bỗng đâu có 100 con phượng hoàng bay về Thượng Lâm. Mỗi con đậu trên 1 ngọn núi. Duy nhất có 1 con cứ sà xuống rồi lại bay lên. Đến lần thứ 3, con phượng hoàng bay vút lên không trung, cả đàn bay theo. Đêm ấy, 1 trận mưa lớn cuốn trôi đi ngọn núi giả. Quan thổ ty bị trừng trị vì gian dối. Thượng Lâm cũng không thể trở thành kinh đô.
 


Một góc Thượng Lâm.
Ngày nay, 99 ngọn núi vẫn sừng sững ôm lấy Thượng Lâm như trở che cho dân làng. Non nước hữu tình, núi non, đồng rộng, suối trong khiến Thượng Lâm đẹp đến nao lòng.
 
Từ thành phố Tuyên Quang đến Thượng Lâm chỉ mất hơn 2 giờ chạy xe. Du khách có thể dừng chân ở đèo Ái Au, rửa mặt bằng dòng nước mát lạnh chảy bên vách đá, nghe lại câu chuyện tình yêu đẹp như thơ về sự tích con đèo này.
 
Xưa có cô gái đẹp con gái của Quằng (một chức quan) ở Thượng Lâm đem lòng yêu chàng mồ côi nghèo. Biết chuyện, Quằng sai người cướp ruộng, cướp trâu của chàng mồ côi, bắt chàng phải lên rừng, hái củi, săn thú để kiếm sống. Quằng còn ép con gái lấy con của một nhà giàu trong vùng. Chàng mồ côi và cô gái quyết trốn đi thật xa để được sống bên nhau. Họ hẹn đêm trăng sáng trước ngày cưới ở trên đèo để cùng đi trốn. Họ giao ước với nhau hễ nghe tiếng gọi "Ái au" là biết người yêu mình. Biết chuyện, Quằng trói con gái vào cột nhà, không cho nàng đi. Chàng mồ côi đợi mãi không gặp được người yêu. Đêm sương lạnh, chàng hóa đá tự bao giờ. Gần sáng, cô gái cắn đứt dây trói vội chạy lên đèo để tìm người yêu. Nàng vừa đi vừa gọi: "Ái au! Ái au!..." nhưng chẳng có câu trả lời. Nàng đi mãi, đi mãi vào trong rừng sâu và không ai còn gặp nàng nữa.


Đèo Ái Au.
 
Tên gọi đèo Ái au có từ ngày đó. Ái au tiếng địa phương có nghĩa là "còn yêu". Cái tên để người dân trong vùng mãi mãi nhớ tới mối tình của cô gái với chàng mồ côi ngày nào.
 
Thượng Lâm không chỉ có thiên nhiên đẹp mà cả con người cũng đẹp. Trước đây vùng Na Hang từng có câu "mận Hồng Thái, gái Thượng Lâm" để chỉ vẻ đẹp của người con gái nơi đây. Cái đẹp của con gái Thượng Lâm không phải cái đẹp theo nghĩa đen trần tục mà là cái đẹp của sự ngọt ngào trong tâm hồn. Đúng là trên thực tế con gái Tày ở Thượng Lâm có nước da trắng, thân hình thon thả và gương mặt ưa nhìn. Tuy nhiên, người phụ nữ Thượng Lâm lại được biết đến là những người khéo tay dệt vải, giọng hát trong như con suối và đảm đang, quán xuyến mọi việc trong gia đình.
 
Vẻ đẹp người phụ nữ ở Thượng Lâm cũng xuất hiện nhiều trong các câu chuyện cổ khác như chuyện về nàng Bàn Hoa Trang sắc nước, hương trời. Nàng giữ bí quyết về 1 loại thảo dược để làm cho làn da trắng, đôi mắt trong, bàn tay mịn màng, khéo léo và giọng hát lảnh lót như con chim trong rừng. Nàng bị ép về kinh thành nên đã truyền lại bài thuốc cho con gái Thượng Lâm. Từ đó mà Thượng Lâm còn được gọi là miền gái đẹp.
 
Ngày nay, Thượng Lâm đã có nhà nghỉ, khách sạn ở thôn Bản Chợ, có dịch vụ homestay ở Làng văn hóa Nà Tông. Du khách đến đây không chỉ được ngắm núi non điệp trùng, thả hồn theo dải khói lãng đãng vương trong thung lũng mà còn được đi chơi thuyền trên hồ sinh thái Na Hang, khám phá khu bảo tồn thiên nhiên Lâm Bình, chơi thuyền kayak... và nhâm nhi chén rượu ngô bên bếp lửa nhà sàn, nghe kể chuyện cổ tích ở Thượng Lâm cả đêm không hết.

Vũ Anh Tuấn

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.