Đảng Cộng sản VN và Đảng Cộng sản Cuba trao đổi hoạt động lý luận

24/05/2017 - 17:09
24

Đại biểu hai nước đánh giá những hạn chế, vấn đề đặt ra cần giải quyết trong việc phát huy vai trò và năng lực lãnh đạo của hai nước

Nhờ thường xuyên tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận phát triển kinh tế  - xã hội và công tác chính trị, tư tưởng, con đường lên chủ nghĩa xã hội của hai nước Việt Nam và Cuba ngày càng sáng rõ hơn qua mỗi kỳ đại hội Đảng.
Tăng cường trao đổi hoạt động lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hội thảo lý luận lần thứ 3 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba khẳng định như vậy tại phiên khai mạc Hội thảo sáng 23/5 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Nên khẳng định, Việt Nam chủ trương phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là sự phát triển lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam qua 30 năm thực hiện đường lối đổi mới. Việt Nam đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình và hiện đang tích cực đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

“Trong quá trình lãnh đạo cách mạng đi lên chủ nghĩa xã hội, hai Đảng, nhân dân hai nước không ngừng đẩy mạnh công cuộc đổi mới, cũng như cập nhật mô hình phát triển kinh tế - xã hội, kiên trì coi trọng công tác chính trị, tư tưởng, đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn. Nhờ thường xuyên tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận phát triển kinh tế - xã hội và công tác chính trị, tư tưởng, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của hai nước chúng ta ngày càng sáng rõ hơn qua mỗi kỳ đại hội”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tại hội thảo, đồng chí Jose Balaguer Cabrera, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Cuba nêu rõ, chính sách đối ngoại của Cuba luôn trung thành với những nguyên tắc mang tính lịch sử của cách mạng, cam kết bảo vệ quyền tự quyết của các dân tộc và quyền chủ quyền của các nhà nước. Đảng Cộng sản Cuba xác định tầm nhìn của một quốc gia độc lập, chủ quyền xã hội chủ nghĩa, dân chủ, thịnh vượng và bền vững. Vì vậy, hội thảo lần này là để củng cố, tăng cường hữu nghị giữa hai bên, từ đó tiến thêm một bước trong việc hoàn thiện mối quan hệ hợp tác, thông qua việc trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở mỗi quốc gia.

“Mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Cuba và Đảng Cộng sản Việt Nam là thành tố quan trọng trong quan hệ song phương, là hiện thân của tình cảm giữa nhân dân hai nước chúng ta. Từ năm 1996, thỏa thuận trao đổi và hợp tác gữa hai Đảng được ký kết và thực hiện rất hiệu quả. Ngày nay, quan hệ giữa hai Đảng, hai nước chúng ta là hết sức tốt đẹp và điều này đã thực hiện hóa qua các cuộc trao đổi ở cấp cao nhất”, đồng chí Jose Balaguer Cabrera nêu rõ.

Tại Hội thảo, các tham luận cũng đã phân tích làm rõ kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Cuba trong việc lấy ý kiến quần chúng về dự thảo văn kiện đại hội VII; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020; phát triển kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Các ý kiến tham luận coi đây là dịp để hai nước cùng trao đổi, chia sẻ một số vấn đề lý luận – thực tiễn, đồng thời đánh giá những hạn chế, vấn đề đặt ra cần giải quyết về mặt lý luận trong việc phát huy vai trò và năng lực lãnh đạo của hai nước trong sự nghiệp đổi mới của Việt Nam và cập nhật mô hình kinh tế - xã hội của Cuba.
Theo VOV

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.