Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Na Hang lần thứ IV

08/05/2024 - 06:54
508

Ngày 7-5, UBND huyện Na Hang đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang lần thứ IV. Dự đại hội có lãnh đạo các ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND - UBND huyện Na Hang và 150 đại biểu dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang cùng các đại biểu dự Đại hội.

Với chủ đề: "Các dân tộc đoàn kết thống nhất, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững", Đại hội sẽ tổng kết, đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Na Hang, giai đoạn 2019-2024; đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện giai đoạn 2024-2029.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang ghi nhận những kết quả huyện đã đạt được trong công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Đồng chí nhấn mạnh, để đạt các mục tiêu, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể của huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; tăng cường công tác vận động quần chúng, thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc; tuyên truyền, vận động đồng bào chủ động cảnh giác, đấu tranh với các thế lực phản động, phần tử xấu; nâng cao vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc. 

Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát hiện quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ người dân tộc thiểu số; tuyên truyền, bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa, bản sắc, truyền thống các dân tộc trên địa bàn; tăng cường thực hiện công tác đào tạo nghề, tư vấn, hỗ trợ giải quyết việc làm tại địa phương, đưa người lao động đi làm việc ở các khu công nghiệp - khu chế xuất trong nước và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; phát huy tiềm năng, lợi thế về để phát triển du lịch trải nghiệm cảnh quan gắn với tìm hiểu văn hóa đặc thù của các dân tộc, xây dựng huyện Na Hang ngày càng giàu mạnh, phát triển.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang trao lẵng hoa chúc mừng Đại hội 

Huyện Na Hang hiện có 10.718 hộ, trong đó số hộ dân tộc thiểu số là 10.042 hộ, chiếm 87,18 % tổng số khẩu trên địa bàn huyện. Trong 5 năm qua, huyện đã thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Đồng bào các dân tộc trong huyện chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy nội lực và có nhiều đóng góp quan trọng đối với các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. 

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, 100% số xã của huyện có đường ô tô đến trung tâm được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; tỷ lệ thôn có đường ô tô đến trung tâm đạt 99,12%; tỷ lệ hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,76%; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm bình quân trên 9%/năm. Đến nay huyện có 05/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, với 91,7 % số xã, thị trấn đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí quốc gia Y tế xã; 100% các thôn, tổ dân phố có nhân viên y tế kiêm cộng tác viên dân số hoạt động thường xuyên.

Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, hệ thống mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được đầu tư đồng bộ. Các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin, phát thanh truyền hình từng bước được phát triển, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu của nhân dân; đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng lên; phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" tiếp tục phát triển về quy mô và chất lượng. Hoạt động lễ hội truyền thống của các dân tộc được duy trì, khôi phục và phát triển. Vai trò của người uy tín, già làng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đề cao và phát huy tinh thần trách nhiệm, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang lần thứ IV năm 2024 ra mắt Đại hội.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Na Hang tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc.

Đại hội đã hiệp thương bầu chọn 17 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang lần thứ IV năm 2024. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Na Hang đã tặng Giấy khen cho 12 tập thể và 44 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024.  

Biên tập viên Cổng TTĐT tỉnh

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Email:
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.