Các sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang được vận chuyển lên xe để đưa đi xuất khẩu.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở đã phối hợp với Công ty Cổ phần R.Y.B thực hiện giới thiệu, chào hàng trên 50 sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh sang thị trường các nước châu Âu (Anh Quốc, Pháp, Đức). Các sản phẩm của tỉnh đã nhận được phản hồi tốt từ phía khách hàng.
Trong đợt 1 năm 2024, 6 sản phẩm OCOP của tỉnh được lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh, gồm: Trà ổi, hoa đu đủ đực ngâm mật ong của HTX hữu cơ nông sản Bình Minh, huyện Yên Sơn; Chuối sấy dẻo của Hợp tác xã chuối sạch Chiêu Yên, huyện Yên Sơn; Trà túi lọc đậu đen xanh lòng của Hợp tác xã hữu cơ Hồng Phát, huyện Chiêm Hóa; Siro chanh và siro tắc của Hợp tác xã nông sản và dược liệu Minh Thảo, huyện Hàm Yên. Tổng số lượng tương ứng là 2.200 hộp/chai sản phẩm.
Các sản phẩm đều trải qua quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhằm bảo đảm không chỉ an toàn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường châu Âu.
Bên cạnh đó, bao bì cũng được thiết kế hiện đại, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và thị hiếu của người tiêu dùng châu Âu, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc. Việc cải tiến mẫu mã, bao bì và nhãn mác không chỉ giúp sản phẩm dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng mà còn tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Đối với sản phẩm bưởi Soi Hà, xã Xuân Vân, Yên Sơn, Công ty R.Y.B đã đặt hàng 10.000 – 15.000 quả bưởi da xanh theo đúng tiêu chuẩn, chất lượng xuất khẩu. Dự kiến cuối tháng 10/2024 sẽ tiến hành xuất khẩu.
Mặc dù tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu trong đợt 1 năm 2024 chưa cao nhưng đây là kết quả bước đầu trong hoạt động sản xuất sản phẩm nông sản chất lượng mang định hướng xuất khẩu nhằm đưa sản phẩm nông sản đặc sản chủ lực của tỉnh vươn ra thị trường nước ngoài.
Tới đây, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang sẽ cùng với các địa phương tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất, tạo ra các vùng nguyên liệu bảo đảm chất lượng, đáp ứng quá trình chế biến sản phẩm; hỗ trợ chứng nhận an toàn thực phẩm cho vùng nguyên liệu. Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị sản phẩm an toàn thực phẩm; áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn như: VietGAP, hữu cơ, Global GAP, chứng nhận ISO theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu.
Bên cạnh đó, tiếp tục hỗ trợ người sản xuất nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc; tăng cường xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản: giới thiệu kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản, các sản phẩm đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP; đưa các sản phẩm vào các trung tâm thương mại, siêu thị và lên sàn giao dịch thương mại điện tử...
Riêng đối với sản phẩm bưởi Soi Hà, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần R.Y.B và UBND huyện Yên Sơn thực hiện các biện pháp hỗ trợ người sản xuất về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng, mẫu mã sản phẩm, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc xuất sứ theo yêu cầu của thị trường Anh Quốc.
Ban Biên tập Cổng TTĐT tỉnh