Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra các mặt hàng tại siêu thị Tuyên Quang (T.P Tuyên Quang).
Kế hoạch nêu rõ mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đảng và toàn thể nhân dân trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Trọng tâm là khơi dậy trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc tuân thủ pháp luật về ATTP, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố.
Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể. Trong đó, Sở Y tế là cơ quan thường trực, chủ trì tổ chức hội nghị cấp tỉnh và phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức lễ phát động hoặc hội nghị triển khai phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương.
Bên cạnh việc phổ biến quy định pháp luật, Tháng hành động nhấn mạnh tuyên truyền hướng dẫn kỹ năng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; nâng cao điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cá nhân; đồng thời biểu dương những điển hình tiên tiến, công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
Công tác kiểm tra sẽ được triển khai đồng bộ ở ba cấp: tỉnh, huyện và xã. Tại cấp tỉnh, một đoàn kiểm tra liên ngành sẽ được thành lập do Sở Y tế chủ trì nhằm kiểm tra việc chỉ đạo, thực hiện pháp luật về ATTP tại các địa phương và cơ sở kinh doanh. Các huyện, thành phố và xã/phường/thị trấn có trách nhiệm xây dựng kế hoạch kiểm tra cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các đoàn liên ngành và thực hiện báo cáo kết quả đúng quy định.
Tăng cường phối hợp giữa các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và người dân trong bảo đảm ATTP. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội có trách nhiệm tuyên truyền sâu rộng, lồng ghép với các phong trào thi đua yêu nước, vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Các sở, ban, ngành có lãnh đạo là thành viên Ban Chỉ đạo về ATTP tỉnh, cơ quan, đơn vị liên quan; UBND huyện, thành phố có trách nhiệm báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 20/5/2025 về Sở Y tế để tổng hợp và báo cáo lên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương, UBND tỉnh theo quy định.
Xem chi tiết văn bản tại đây./.
Biên tập viên Cổng TTĐT tỉnh